พล่าปลาสายรุ้ง
ส่วนผสมพล่าปลาสายรุ้งปลาสายรุ้ง ขอดเกล็ดหั่น เป็นชิ้นบางๆลวกพอสุก 300 กรัม หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง ตะไคร้ซอยบางๆ 1/4 ถ้วยตวง ขิงอ่อนซอยฝอย 1/4 ถ้วยตวง ใบมะกรูดหั่นฝอย 5 ใบ พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 เม็ด ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 1/4 ถ้วยตวง น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ นำ้มะขามเปียกคั้นแล้ว 1/2 ถ้วยตวง น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ ผักที่ใช้รับประทาน เช่น มะเขิอ แตงกวา ต้นหอม ผักชี |
วิธีทำอาหาร พล่าปลาสายรุ้ง1.ผสมน้ำมะชามเปียก น้ำปลาดี น้ำตาลทราย ตั้งไฟพอเดือด ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น ใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ชิมรสจัด เปรี้ยว เค็ม หวาน ให้รสกลมกล่อม 2.ผสมปลาสายรุ้ง หอมแดง ตะไค้ ขิงอ่อน ใบมะกรูด คลุกกับน้ำปรุงให้เบามือ เคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จาน โรยด้วย ใบมะกรูดซอย พริกชี้ฟ้าแดงซอย พริกขี้หนู ผักชี แต่งให้สวยงาม รับประทานกับผักสดต่างๆ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น