วันพุธที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

การทําเกี้ยวช่า

เวลาไปตามโซนฟู้ดคอร์ส ในห้างจะเห็นเมนูเกี๊ยวซ่า ในร้านอาหารญี่ปุ่น ราคาไม่ค่อยน่ารักเอาซะเลย เบ๊ก็มานั่งคิด มันจะแพงอะไรนักหนา กะแค่แป้งห่อหมูห่อผัก บางทีเห็นมีแต่ผัก ตกชิ้นละตั้ง 5-6 บาท แพงจัง เลยมานั่งบ่นๆ กับพี่สาว พี่สาวก็ว่านักเรียนของเค้าบอกว่า แป้งเกี๊ยวซ่าอ่ะมีขาย ไปซื้อมาทำเองดิ นักเรียนเค้ายังทำเองเลย เออ วุ้ย มีขายก็เจ๋งดิ ว่าแต่ซื้อที่ไหนมาทำล่ะเนี่ย นักเรียนพี่สาวเค้าชอปกันแต่ฟูจิซุปเปอร์ ไอ้เรารึเดินแต่บิ๊กซี โลตัส แมคโคร แล้วมันจะไปหาไอ้แป้งเกี๊ยวนี่ที่ไหนหว่า ไม่เคยเห็นมีขายเลย  และแล้วสวรรค์ก็ดลใจอะไรสักอย่าง ให้ลงป้ายรถเมล์เลยป้าย เพราะจะลงไปแมคโคร แต่เลยมาฟู้ดแลนด์(ห่างกัน 2 ป้าย) เลยเดินฟู้ดแลนด์ซะหน่อย ก็เลยได้เจอแป้งทำเกี๊ยวซ่า (ที่ฟู้ดแลนด์ของเพียบเลย มิน่าฝรั่งชอบเดินชอปที่นี่)
เกี๊ยวซ่าครั้งนี้ที่มาเสนอให้ชมนี่เป็นครั้งที่ 2 ที่ทำค่ะ ครั้งแรกไม่กล้าลงกลัวไม่อร่อย แต่พี่สาวคอนเฟิร์มแล้วว่า อร่อย เลยกล้าเอาลง เผื่อมีคนเอาไปทำตามค่ะ
G1.jpg picture by Kagetsu_ARI
วัตถุดิบของไส้เกี๊ยวซ่า ได้แก่
1.หมูบด
2.ผักกะหล่ำปลีซอย
3.กระเทียบสับ
4.พริกไทย ซอสถั่วเหลือง
Picture178.jpg picture by Kagetsu_ARI
นำทุกอย่างมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยพริกไทย ซอสถั่วเหลือง แค่นี้เองค่ะ
g3.jpg picture by Kagetsu_ARI
นี่คือแผ่นแป้งเกี๊ยวซ่าค่ะ ราคา 17 บาท ไม่รู้ว่ามีกี่แผ่นแต่ทำได้เยอะทีเดียวค่ะ (ทำรอบนี้ ใช้ไม่หมด มันเยอะเกิน) แบ่งออกมาทำครึ่งเดียว
วิธีการห่อ ง่ายกว่าห่อกะหรี่ปั๊บอีกค่ะ
g2.jpg picture by Kagetsu_ARI
1 . หยิบแผ่นแป้งออกมาแผ่ ใช้ด้านที่ไม่มีแป้งติดที่แผ่นเกี๊ยว
2. วางไส้ที่ทำไว้ลงไป
3. พับแป้งห่อไส้ บีบที่ปลายแผ่นเกี๊ยว แค่นี้เอง ไม่ต้องจับจีบแต่อย่างใด มันติดกันเองค่ะ แป้งมันเหนียวๆ (ถ้ามันไม่ติดจริงๆ ให้แตะน้ำนิดหน่อย แล้วบีบขอบเกี๊ยวค่ะ แป้งก็จะติดกัน
4.ทำแล้ว เอามาวางเรียงเตรียมทอด (เบ๊กลัวแป้งมันติดกัน เลยเอาแป้งโรยไว้หน่อยหนึ่ง)
 วิธีทำ แค่นำเกี๊ยวที่ห่อไส้ ลงไปทอดน้ำมันร้อนๆ แต่ไฟไม่ต้องแรง กลางๆ อ่อนๆ เบ๊ชอบแบบกรอบทั่วทั้งอัน เลยใช้น้ำมันเยอะหน่อย ที่เค้าขายจะแค่จี่ๆ แป้ง (นักเรียนของพี่สาวก็ทอดแบบน้ำมันเยอะ เพราะชอบแป้งกรอบๆ )
g4.jpg picture by Kagetsu_ARI
แค่นี้ก็ได้เกี๊ยวซ่า ทานเองที่บ้านไม่ต้องไปง้อที่ร้านแล้วค่ะ ทานแกล้มกับผักกะหล่ำปลีสด จิ้มโชยุ หรือกินแบบไม่ต้องจิ้มอะไรก็อร่อยค่ะ ลองไปทำทานดูกันนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น